Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ – giá trị nghệ thuật kiến trúc cổ kính

Chùa Ông Cần Thơ – một địa danh, một di tích lịch sử văn hóa tuổi đời hơn trăm năm, nằm ngay giữa trung tâm thành phố Cần Thơ, cạnh bến Ninh Kiều. Là một trong những địa danh nổi tiếng thu hút du khách cũng như người dân địa phương đến tham quan cũng như tham gia các hoạt động cúng ngày lễ Tết. Chùa Ông Cần Thơ cũng đã được xếp hạng là một di tích lịch sử cấp quốc gia kể từ năm 1993.

Lịch sử Chùa Ông Cần Thơ

giới thiệu về chùa ông cần thơ

Chùa Ông còn biết đến với tên “Quảng Triệu Hội Quán” bởi vừa vào cổng, là bạn gặp ngay bảng đại tự “Quảng Triệu Hội Quán”. Là một ngôi chùa của người Hoa gốc Quảng Đông di cư sang, chùa được khởi công xây dựng vào năm 1894 và hoàn thành vào năm 1896. Chùa Ông được xem là ngôi chùa hiếm hoi của Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung còn giữ nguyên trạng cổ kính và giá trị nghệ thuật kiến trúc với những ý nghĩa tín ngưỡng đặc trưng từ lúc xây dựng đến nay, dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử.

Chùa Ông Cần Thơ thờ ai ?

chùa ông cần thơ thờ ai

Ở chính điện thờ Quan Thánh Đế quân (tức Quan Công hay Quan Vân Trường), một nhân vật lịch sử thời Tam Quốc, được người Hoa kính ngưỡng về lòng trung nghĩa và chí khí anh hùng. Và đến nay, người dân vẫn quen gọi là Chùa Ông. Cụ thể: tại chính điện, ở giữa thờ Quan Thánh Đế quân, bên trái thờ Đỗng Vĩnh trạng nguyên và Tài Bạch tinh quân (dân gian quen gọi là Thần Tài), còn bên phải thờ Thiên Hậu Thánh mẫu.Ngoài ra, trong chùa ông còn có gian thờ Bồ Tát Quan Âm.

Lễ hội Chùa Ông Cần Thơ

Chùa Ông có nhiều lễ hội trong năm, nhưng tiêu biểu nhất là các ngày như:

  • Ngày 24 tháng 6 âm lịch: ngày vía (ngày sinh) Quan Công với lễ vật là các món chay và hoa quả, nhang đèn.
  • Ngày 23 tháng 3 âm lịch: lễ cúng bà (ngày vía Thiên Hậu Thánh mẫu)
  • Ngày 15 tháng 3 âm lịch: lễ giỗ Ông Bổn
  • 22 – 7 âm lịch: ngày vía Tài Bạch Tinh Quân
lễ hội chùa ông cần thơ

Xin xăm ở Chùa Ông Cần Thơ

Một nét văn hóa thú vị không chỉ dành cho người dân ở đây mà còn dành cho nhiều du khách khi đến với miền đất Tây Đô. Xin xăm ở chùa Ông Cần Thơ xem vận hạn may rủi trong năm, đường công danh tài lộc hay tình duyên,.. là một nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về.

Nghệ Thuật Kiến Trúc

Chùa Ông tiêu biểu cho lối kiến trúc đền miếu của người Hoa, chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc với các dãy nhà khép kín vuông góc với nhau và có một khoảng không gian trống ở giữa. Cũng tương tự như nhiều ngôi chùa Hoa khác, Chùa Ông có màu sắc sặc sỡ, tươi vui, nhưng vẫn mang nét cổ kính.

Tham quan chùa Ông Cần Thơ

Bạn có thể tìm hiểu và tham quan sơ bộ về chùa Ông Cần Thơ qua video dưới đây. Tuy nhiên, nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ, hãy ghé chùa Ông để có thêm những trãi nghiệm trực tiếp một địa danh làm nên vẻ đẹp phong phú của mảnh đất Tây Đô.