ví điện tử

Ví điện tử là gì ? các loại ví điện tử trên thị trường

Người ta hay nói về những lợi ích khi sử dụng ví điện tử. Vậy ví điện tử là gì? Có bao nhiêu loại ví điện tử phổ biến hiện nay & chúng được sử dụng như thế nào? khi nào? ..

Ví điện tử là gì? đó là một tài khoản số online mà bạn có thể nạp tiền vào đó thông qua tài khoản ngân hàng hoặc nạp trực tiếp tại các cửa hàng liên kết với loại ví điện tử đó.

Sử dụng như thế nào? với mỗi loại ví điện tử sẽ có một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Khi bạn nạp tiền, trên ứng dụng sẽ hiển thị số dư hiện tại bạn đang có. Khi đi mua sắm bạn có thể thanh toán tại cửa hàng bằng cách dùng điện thoại quét mã QR mà không cần phải trả tiền mặt.Dưới đây là các loại ví điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay & các trường hợp có thể dùng để thanh toán:

Ví Momo

ví điện tử momo

Ví điện tử Momo có số lượng cửa hàng liên kết để nạp tiền trực tiếp vào tài khoản rất lớn nên rất dễ để nạp tiền vào. Các hình thức thanh toán của ví Momo cũng rất đa dạng & ngày càng phổ biến nhiều hơn. Momo có thể thanh toán tiền điện, tiền nước, internet, mua vé xe – tàu – máy bay, thanh toán khi mua hàng online..

Bên cạnh đó, Momo hiện có một số lượng lớn các hàng bán lẻ chấp nhận thanh toán qua ví Momo không dùng tiền mặt.

Ví Moca

ví điện tử moca

Khi nói đến ví điện tử Moca gắn liền hình thức thanh toán cho các dịch vụ của Grab như: dịch vụ gọi xe công nghệ Grab, đặt đồ ăn Grab Food.

Ví Zalo Pay

ví điện tử zalo pay

ZaloPay thuộc sở hữu của công ty TNHH Zion thuộc Tập đoàn VNG. Ví ZaloPay là một phương tiện thanh toán được sử dụng trên Tiki, sàn thương mại điện tử do Tập đoàn VNG góp vốn và là một trong ba sàn có lượng truy cập lớn nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ZaloPay có thể thanh toán cho các thẻ nạp game của VNG phát hành.

Ví AirPay

Ví điện tử AirPay

Ví điện tử AirPay là sản phẩm của Công ty phát triển thể thao điện tử Việt Nam (tiền thân là Garena Việt Nam), được “chống lưng” bởi Tập đoàn SEA (sở hữu sàn thương mại điện tử Shopee và nền tảng giải trí trực tuyến Garena).

SEA cũng là nhà đầu tư rót tiền vào dịch vụ ăn uống Foody (Now). Bởi vậy, AirPay tại Việt Nam không những có hệ sinh thái từ giao dịch mua sắm trên Shopee, mà còn hưởng lợi từ tệp khách hàng mua thẻ game của Garena và đặt đồ ăn trực tuyến qua Now.


Ngoài các ví điện tử được nêu ở trên, các loại ví điện tử khác cũng đang mở rộng thị trường khách hàng như: Senpay được sử dụng như một phương thức giao dịch giữa sàn thương mại điện tử Sendo và các chủ shop, VNPAY, ViettelPay, …