mạng 5G

Mạng 5G là gì? 5G là viết tắt của từ gì? điện thoại 5G là gì?

Bạn thường nghe nói đến mạng 5G hay điện thoại 5G…vậy 5G có nghĩa là gì ? cơ ưu điểm gì mới ? mạng 5G tại Việt Nam đã có chưa ? … dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn về 5G hiện nay.

Mạng 5G là gì ?

Mạng di động chúng ta có các thế hệ 1G → 2G → 3G → 4G → 5G →… như vậy cứ thế hệ sau sẽ được cải tiến nâng cấp tốt hơn thế hệ trước. Chẳng hạn như 2G sẽ được cải tiến thay đổi để tốt hơn, hiệu quả hơn so với 1G.

Do đó, đơn giản & dễ hiểu nhất: mạng 5G có nghĩa là mạng di động thế hệ thứ 5 nhằm cải tiến nâng cấp các yếu điểm của mạng 4G. Những gì mạng 4G chưa làm được thì mạng 5G sẽ đáp ứng được.Ví dụ: mạng 4G có tốc độ tải đạt 1 – 1.5 Gbp/s, còn mạng 5G sẽ có tốc độ tải 10Gbp/s. Như vậy theo lý thuyết, mạng 5G nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G.

mạng 5G là gì

Trong tương lai, lại sẽ có mạng 6G để thực hiện những gì mạng 5G chưa làm được. Và cứ như thế, thệ hệ sau lại cải tiến nâng cấp thế hệ trước đó.

5G viết tắt của từ gì ?

Trong tiếng Anh – mạng di động thế hệ thứ 5 được gọi là: 5th Generation. Trong đó Generation: tiếng Việt có nghĩa là thế hệ. Như vậy G ở đây là từ viết tắt của Generation, còn 5G là từ viết tắt của “5th Generation“.

Điện thoại 5G là gì ?

điện thoại 5G

Hãy hình dùng, để sử dụng được mạng di động chúng ta phải có thiết bị phát & thiết bị thu. Trong đó:

  • Thiết bị phát: là các cột ăng ten phát sóng,.. của các nhà mạng
  • Thiết bị thu: chính là chiếc điện thoại của bạn đang sử dụng

Thiết bị phát & thiết bị thu phải đồng bộ với nhau thì mới truyền nhận được tín hiệu mạng. Nay nâng cấp lên mạng 5G thì Thiết bị phát (các thiết bị công nghệ phát sóng) sẽ được thay đổi nâng cấp trước.

Nếu thiết bị phát lên 5G mà trong khi đó điện thoại của bạn (thiết bị thu) mới chỉ hỗ trợ mạng 4G thì chắc chắn điện thoại của bạn không thể sử dụng được mạng 5G.

Vì lý do trên, điện thoại 5G có nghĩa là điện thoại sử dụng được mạng 5G.

Mạng 5G tại Việt Nam

Cuối năm 2019, các nhà mạng Việt Nam đang có các đợt thử nghiệm đầu tiên về mạng 5G tại Hà Nội & TP HCM. Như vậy có thể trong vòng 2 – 3 năm tới, mạng di động 5G sẽ dần phủ sóng & phổ biến trên diện rộng.