hòn bà vũng tàu

Hòn Bà Vũng Tàu – con đường đá ẩn hiện kỳ lạ trên biển

Hòn Bà Vũng Tàu – một hòn đảo nhỏ, xinh đẹp nơi có miếu Bà linh thiêng ngự trên đỉnh là một địa điểm thu hút khá đông đảo du khách. Muốn trãi nghiệm Hòn Bà, du khách phải canh “thời gian vàng” mới có thể ra tham quan đảo, cũng như viếng miếu Bà Thủy Long thần nữ.

Hòn Bà

Hòn Bà là một ốc đảo nhỏ, nằm tại vùng biển Bãi Sau Vũng Tàu, cách mũi Nghinh Phong khoảng 200m, là một thắng cảnh đẹp, thu hút đông đảo du khách. Vốn quanh năm rì rầm sóng vỗ, được bao phủ màu xanh của một số cây dừa, cau, dương và sứ… Hòn Bà đã trở thành một địa điểm độc đáo, cũng như mang lại những trãi nghiệm thú vị khó quên mỗi khi du khách đến với thành phố biển.

đảo hòn bà

Miếu Hòn Bà

Hòn Bà Vũng Tàu có gì ? Trên đảo Hòn Bà có một ngôi miếu được gọi là Miếu Bà hay Miếu Hòn Bà. Do hòn đảo nhỏ bị cô lập giữa mênh mông sóng nước nên Miếu Hòn Bà cũng bị cô lập theo, đồng thời tạo nên một nét chấm phá tuyệt đẹp cho bức tranh của thành phố biển Vũng Tàu.miếu hòn bà vũng tàu

Hòn Bà Vũng Tàu thờ ai ? Theo người dân, đây là một ngôi miếu thiêng vốn được xây dựng từ năm 1781. Miếu Bà thờ cúng Thủy Long thần nữ với mong muốn bà phù hộ cho những người làm nghề đánh cá trên biển, cầu cho mưa thuận gió hòa và quốc thái dân an, ra khơi đánh cá được thuận lợi và nhiều may mắn.

miếu bà vũng tàu

Tòa chánh điện thờ chính là Thủy Long thần nữ, bên trong miếu thờ tại trung tâm, bài trí bàn thờ đặt bài vị và 5 pho tượng Ngũ Hành Nương Nương. Theo quan niệm, đây là 5 vị nữ thánh tượng trưng cho 5 yếu tố vật chất cơ bản là (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Mỗi năm, miếu hòn Bà tổ chức cúng 4 lễ dựa theo con nước, gồm các ngày rằm: tháng Giêng, tháng 4, 7 và 10 (Âm lịch). Riêng trong tháng Giêng là tháng hành hương cúng chùa đầu năm, người dân thập phương và nhân dân trong tỉnh, nên lượng người đến viếng miếu rất đông. Từ ngày 16 – 18/10 Âm lịch, lễ hội miếu Bà rước Thủy Long thần nữ từ miếu bà về nhập điện tại đình thần Thắng Tam được tổ chức rất trang trọng.

Độc đáo ở con đường ẩn hiện

Miếu Bà nằm trên hòn đảo bị cô lập bởi xung quanh mênh mông là nước, bình thường cách ra đảo Hòn Bà du khách phải thuê thuyền hoặc xuồng máy để di chuyển ra đảo.

Tuy nhiên, khi nước ròng (thủy chiều xuống) để lộ ra một con đường đá, du khách thể được trải nghiệm đi bộ ra viếng miếu hòn Bà. Một quang cảnh được tách lối ra biển, con đường hiện ra như dẫn dắt du khách đến với những trải nghiệm mạo hiểm nhưng rất thú vị và đáng nhớ.

đi bộ ra hòn bà vũng tàu

Người dân khi lên miếu Bà tham quan cũng phải tranh thủ rồi nhanh chóng vào bờ, bởi chỉ vài tiếng nổi lên, con đường đá đặc biệt này sẽ bị nhấn sâu dưới nhiều mét nước biển như chưa hề xuất hiện.

Hàng tháng, thường các ngày 14, 15, cuối tháng Âm lịch là có thể đi được, bởi vào những ngày này, thủy triều rút khá sâu và lâu nên con đường đá nổi lên cao cho người hành hương đi qua miếu.

Hòn Bà Vũng Tàu | Video trãi nghiệm