chùa một cột thủ đức

Chùa Một Cột Thủ Đức – độc đáo ngôi chùa giữa trời Nam

Chùa Một Cột Thủ Đức – Nam Thiên Nhất Trụ, một địa điểm tâm linh thu hút nhiều khách tham. Giữa sự ồn ào, đông đúc của phố thị, Nam Thiên Nhất Trụ tự đứng sừng sững, uy nghiêm. Cùng với nhiều ngôi chùa khác ở thành phố Hồ Chí Minh, Nam Thiên Nhất Trụ tự là một trong những công trình kiến trúc đẹp, mang đậm nét độc đáo của đời sống văn hóa, tinh thần người dân thành phố.

Lịch Sử Chùa Một Cột Thủ Đức

Chùa Một Cột Thủ Đức được xây dựng năm 1958 bởi Hòa thượng Thích Trí Dũng, phỏng theo hình ảnh chùa Diên Hựu – chùa Một Cột ở Hà Nội. Đến năm 1977, ngôi chùa được hoàn tất và được gọi tên Nam Thiên Nhất Trụ như hiện nay.

chùa 1 cột thủ đức - bia ký

Trong bia ký Nam Thiên Nhất Trụ có ghi: Lý do bấy lâu nay nhân dân miền Nam chỉ là “nghe tiếng mà chưa thấy”, do đó ngôi chùa Nhất Trụ này được xây dựng với mục đích vừa là di tích lịch sử vừa là danh lam thắng cảnh để nhân dân miền Nam chiêm ngưỡng. Ngôi chùa được dựng lên không quyên góp tiền bạc của ai, không lệ thuộc vào một dân xã nào, chỉ do Hòa thượng Thích Trí Dũng và đệ tử tục danh Đỗ Thị Vinh (pháp danh Đức Hiển) hiệp công, hiệp sức, xuất tài, xuất lực tạo lập nên.Kiến Trúc Chùa Một Cột

Từ khi xây dựng, trụ trì đã phỏng theo kiến trúc, kiểu dáng của ngôi chùa có thời nhà Lý thế kỉ XI. Các kiến trúc từ kèo, xuyên, mái ngói… đến những đường nét hoa văn bài trí cũng như cách bố trí thờ phượng giống như ngôi chùa gốc ở Hà Nội chỉ khác về chất liệu.

chùa một cột thủ đức nam thiên nhất trụ

Khuôn viên chùa rộng khoảng 1ha luôn thoáng mát, yên tĩnh và thanh tịnh cho những ai đến tham quan, cúng viếng, như được hoà mình vào những cảnh vật tĩnh lặng nơi đây và xua đi những ồn ào, phiền muộn trong cuộc sống.

Chùa ở Đặng Văn Bi

Nhìn từ trên cao, bạn có thể thấy rõ phía ngay sau cổng chùa đó chính là hồ Long Nhãn được trồng hoa sen và nuôi cá. Chùa Một Cột nằm ở giữa hồ.

chùa một cột ở thủ đức

Tổng thể Nam Thiên Nhất Trụ bao gồm: Chùa Một Cột dựng giữa hồ Long Nhãn, Chánh điện, các tôn tượng Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Bồ tát Di Lặc, Quan Âm Bồ tát, Địa Tạng Vương Bồ tát, Nhà tưởng niệm Hòa thượng Thích Trí Dũng, Tăng đường,…

chùa 1 cột ở thủ đức

Hàng tháng, cứ ngày Mùng một và Rằm là chùa có nhiều người dân tới đây đặt hoa, khấn vái cầu mong những điều bình an cho gia đình. Bên cạnh đó, khu chùa có kiến trúc rất đẹp và xanh mát nên mỗi lần tới đây là trong lòng cảm thấy thanh thản, nhẹ nhõm.

chùa nam thiên nhất trụ ở thủ đức

Ngày nay, Nam Thiên Nhất Trụ tự ghi dấu nhiều thăng trầm lịch sử và hình thành một nét văn hóa ở phương Nam, trở thành di tích lịch sử được nhiều người lui tới. Đến với chùa Một Cột Thủ Đức, du khách, phật tử sẽ vừa tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa, vừa thả hồn theo tiếng chuông mõ ngân vang. Trút bỏ hoàn toàn những g ánh nặng của cuộc sống xô bồ, cảm nhận tâm hồn mình như lạc vào cõi thần thiên Phật pháp.

chùa một cột đặng văn bi

Đường đi Chùa Một Cột Thủ Đức

Nếu đi bằng phương tiện công cộng như xe buýt đến chùa trên đường Đặng Văn Bi, bạn có thể chọn các tuyến xe số 06 hoặc 56. Còn nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể xem hướng dẫn tuyến đường đi Chùa Một Cột Thủ Đức qua bản đồ tại đây ▸ Địa điểm.

Địa chỉ chùa Một Cột Thủ Đức:

  • Địa chỉ: số 100 Đặng Văn Bi, P. Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức
  • Giờ mở cửa chùa Một Cột Thủ Đức tham khảo: 08:00 – 18:00