tháp bà ponagar nha trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang – nét đẹp văn hóa Chămpa cổ

Tháp Bà Ponagar Nha Trang – một trong những địa danh nổi tiếng tại Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Đây cũng là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu và khám phá kiến trúc cổ kính bên cạnh những lễ hội mang đậm bản sắc độc đáo văn hóa Chăm pa.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar được xem là tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc của dân tộc Chăm được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13. Quần thể tháp tọa lạc trên ngọn đồi nhỏ, ở cửa sông Cái. Tháp Bà Ponagar soi mình trong bóng nước lung linh, huyền hoặc, là đại diện tiêu biểu cho dòng chảy văn hóa, lịch sử, tâm linh vẫn cứ tinh khôi một dáng nét, phong cách rất riêng trong giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt – Chăm rất độc đáo.

tháp bà ponagar

Tháp Bà PoNagar không phải là một tháp đơn lẻ mà nó là một quần thể tháp, mỗi ngọn thờ một vị thần khác nhau, trong đó tháp chính cao tới 23m.tháp ponagar nha trang

Quần thể tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, hoàn toàn xây bằng gạch, không nhìn thấy chất kết dính. Điều đáng nói, kỹ thuật nung gạch và kết dính để xây dựng thành tháp của người Chăm Pa vẫn là một ẩn số mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lời giải. Trong lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa tháp quay về hướng Đông. Mặt ngoài thân tháp có nhiều gờ, trụ, đấu. Trên đỉnh các trụ thường đặt gạch trang trí hoa văn hình vòm tháp, trông như chiếc tháp nhỏ đặt lên một tháp lớn. Trên thân tháp còn có nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó có hình Po Nagar, thần Tenexa, các tiên nữ và các loài thú.

Tháp Bà Ponagar thờ ai ?

tháp bà nha trang

Đây là nơi thờ Thiên Y Thánh mẫu Ana (nữ thần Ponagar), Người được dân gian tôn vinh là Mẹ xứ sở của người Chăm. Theo truyền thuyết, nữ thần Ponagar được tạo ra bởi áng mây trời và bọt biển. Mẹ Ponagar tạo dựng sự sống và dạy dỗ con dân lao động, mưu sinh. Tháp là nơi để người dân cúng tế, hát nhạc và dâng lên vị thần của mình những gì tinh tuý nhất.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Đến với Tháp Bà Ponagar Nha Trang, bên cạnh chiêm ngưỡng những tòa tháp cổ kính, hình điêu khắc mô tả lại sinh hoạt thường ngày của cộng đồng người Chăm Pa xưa, du khách còn được hòa mình vào các hoạt động văn hóa của người dân địa phương, ngắm nhìn các điệu múa, tham gia lễ hội của người dân…

lễ hội tháp bà ponagar nha trang

Lễ hội tháp Bà Ponagar diễn ra từ ngày 20 – 23 tháng 3 (Âm lịch) hàng năm, thể hiện quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa Việt – Chăm, nên lễ hội Tháp Bà đã trở thành lễ hội văn hóa dân gian lớn nhất ở Khánh Hòa, có sức lan toả cả vùng Nam Trung Bộ – Tây nguyên. Tiến trình diễn ra có sự linh thiêng của phần lễ và sự đa dạng, náo nhiệt của phần hội.

  • Phần lễ: bao gồm các lễ như lễ thay y, lễ thả hoa đăng, lễ cầu Quốc thái Dân an, tế lễ cổ truyền…
  • Phần hội: có múa Chăm truyền thống, múa Bóng (vũ nữ đội mâm hoa, quả, đèn… múa uyển chuyển theo điệu nhạc trầm bổng), chầu văn ca ngợi công đức Thánh Mẫu, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Phần hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc thu hút đông đảo người Việt, người Chăm và hàng vạn du khách trong và ngoài nước tham dự .

Kiến trúc tháp Bà ponagar

Tổng thể kiến trúc của Po Nagar gồm 3 tầng, đi từ thấp lên cao

Tầng thấp: Ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa gồm những cột hình bát giác được xây bằng gạch.

hình ảnh tháp bà nha trang

Như bạn thấy trong hình trên, Tầng thấp trước khi lên tầng giữa gồm các trụ cột, hiện nay đã không còn.

Tầng giữa: Nơi đây hiện chỉ còn hai dãy cột chính bằng gạch hình bát giác, mỗi bên 5 cột có đường kính hơn 1 mét và cao hơn 3 mét. Ở hai bên các dãy cột lớn có 12 cột nhỏ và thấp hơn.

kiến trúc tháp bà ponagar

Tầng trên cùng: Là nơi các tháp được xây dựng

tháp po nagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang | Video giới thiệu