chùa long sơn nha trang

Chùa Long Sơn Nha Trang – Chùa Phật Trắng hơn 133 tuổi

Chùa Long Sơn Nha Trang – một trong những danh thắng nổi tiếng ở Thành phố Nha Trang. Đây là một trong những ngôi chùa có nét kiến trúc độc đáo cũng như mang nhiều giá trị lịch sử, và cũng là điểm đến hành hương, vãn cảnh yêu thích của người địa phương cũng như khách thập phương và là ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố Nha Trang bởi lịch sử lâu đời với bức tượng Kim Thân Phật tổ nằm trên đỉnh núi.

Chùa Long Sơn Nha Trang

Giữa thành phố Nha Trang sầm uất bỗng có một khoảng không gian riêng mở ra thanh bình dưới chân núi Trại Thủy (phường Phương Sơn), nơi có ngôi chùa Long Sơn hơn trăm năm tuổi.

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật Trắng là một trong những địa danh nổi tiếng với bức tượng phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Trước đây chùa được gọi là Đằng Long Tự được dựng trên núi vào năm 1889 do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856 – 1935) pháp danh Phổ Chí trụ trì. Chùa được xây dựng năm 1886, chùa trải qua nhiều lần trùng tu, hiện là điểm tham quan nổi tiếng, rộng hơn 3.000 m2.chùa phật trắng nha trang

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa Long Sơn Tự là những tháp đá, trụ đèn, phù điêu được chạm khắc hoa văn tinh xảo kết hợp hài hòa với lối kiến trúc tinh tế của từng mái chùa. Quanh chùa là vườn cây xanh mướt cộng thế núi vững chãi sau lưng, tạo cảnh sắc chung hài hòa và sinh động.

Chính điện thoáng và rộng đến 1.670m2, đủ cho hàng trăm phật tử và khách hành hương đến hành lễ. Đặc biệt bên trong còn có một bức tượng phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 1,6 và một bức tượng Phật tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6m, nặng 700kg.

tượng phật tổ niết bàn

Từ chùa đi lên đỉnh đồi Trại Thủy phải qua 193 bậc đá. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật tổ nhập niết bàn với bức tượng Phật nằm dài 17m, cao 5m, đằng sau là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm Phật.

Tượng Phật Trắng

tượng phật trắng nha trang

Đi lên đến đỉnh đổi là tượng Kim Thân Phật Tổ – Tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bức tượng có chiều cao là 24m, đài sen tượng cao 7m được xây dựng vào năm 1963. Tượng đã được Sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là “Tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”. Bức tượng tuyệt đẹp và trang nghiêm đã điểm một nét đẹp cao quý và thanh tao cho ngôi chùa. Từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy tượng uy nghi trên đỉnh đồi.

chùa long sơn nha trang

Từ vị trí này nhìn xuống cảnh vật xung quanh, có thể chiêm ngưỡng thành phố Nha Trang xinh đẹp hiền hòa bên dưới, quả là một chuyến vãn chùa thú vị, mang đến cảm giác an nhiên trong tận tâm hồn.

Chùa Long Sơn Nha Trang ở đâu ?

Chùa Long Sơn tọa lạc dưới chân đồi Trại Thủy, tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bạn có thể xem đường đi và vị trí chùa trên bản đồ tại đây ▸ Chùa Long Sơn Nha Trang.

Chùa Long Sơn vừa mang những nét kiến trúc truyền thống của Phật giáo Việt Nam, vừa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách bởi sự độc đáo của các pho tượng và cảnh quan thơ mộng. Bởi thế, nơi đây luôn là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với thành phố biển Nha Trang.