Bắp ngô

Chợ bắp sống lớn nhất tại Sài Gòn, nơi bán bắp tươi sỉ lẻ

Tại Sài Gòn chắc hẳn bạn đã rất quen thuộc với các loại bắp được rao bán mỗi khi màn đêm buông xuống. Bắp lộc, nướng, xào… đã len lõi trong từng con phố đầu hẻm Sài Gòn, một món ăn giản dị bình dân đến từ miền thôn quê dân giã đã trở thành một nét đặc trưng tại nơi phố thị phồn hoa đông đông náo nhiệt như Sài Gòn.

Bạn đã từng một lần thưởng thức hương vị của bắp, đã bao giờ bạn tự hỏi bắp này được cung cấp từ đâu, hay các tiểu thương mua bắp tươi ở nơi nào để rồi mỗi khi đêm về bắp cùng người xuống phố, lan tỏa hương vị của bắp ra khắp phố phường & những câu rao nghe quen thuộc đến lạ thường “bắp nướng – bắp xào đây”, “bắp luộc 10 ngàn 3 trái”, …Nằm trên con đường Trịnh Thị Miếng, thuộc ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn, TP.HCM là khu chợ đầu mối tập trung bắp sống từ khắp các tỉnh miền Tây đưa lên. Khu vựa – chợ bắp tươi sỉ lẻ này không có tên gọi cụ thể mà được người dân địa phương và tiểu thương gọi bằng cái tên thân mật, đó là Chợ bắp ngã ba Bầu hay Chợ bắp Hóc Môn & người ta cũng chẳng biết chợ được gọi tên như vậy tự bao giờ. Theo người dân & tiểu thương nơi đây thì chợ đã hoạt động được vài chục năm và là nơi duy nhất cung cấp các loại bắp sống – bắp tươi cho toàn thành phố.

Vựa bắp Sài Gòn

Các loại bắp mỹ, bắp nếp tươi, bắp tím, bắp khô,.. được vận chuyển từ các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Tây Ninh… & được tập kết, phân loại ở đây. Việc phân loại theo chất lượng của bắp, bắp lớn – bắp nhỏ có giá bán khác nhau, rồi sau đó một lần nữa bắp lại được các tiểu thương từ khắp mọi nơi trong thành phố tới đây đặt mua, vận chuyển, chế biến để trở thành một món ăn dân giã quen thuộc mỗi ngày đối người dân Sài Gòn, con đường đi của bắp là như vậy đó, tưởng chừng đơn giản nhưng cũng lắm gian nan.

Đã từng có thời con đường đi của bắp bị chửng lại bởi những tin đồn về cách luộc bắp, bảo quản bắp làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Khi người tiêu dùng hoang mang quay lưng lại với bắp đã khiến cho bắp cùng những người đồng hành phải chịu cảnh lao đao, người nông dân trồng bắp thì phải phá bỏ ruộng, các chủ vựa hàng không bán được hàng, kinh doanh ế ẩm ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống mưu sinh, các tiểu thương bán lẻ phải chuyển đổi hoặc ngừng bán do có quá ít người mua.

Vựa bắp sống

Vượt qua những thăng trầm trên, các tiểu thương bán lẻ trực tiếp tới tay người dùng cảm nhận thấy rõ sự thiệt hại & dần phải thay đổi để lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng. Qua thời gian, vấn đề an toàn thực phẩm nói chung & bắp nói riêng đã được nâng cao nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Khi niềm tin của người tiêu dùng trở lại thì ” Bắp lại về với phố “.