chùa bà bình dương

Chùa Bà Bình Dương – ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương là địa điểm tâm linh quen thuộc đối với du khách lẫn người dân địa phương. Lễ hội rước kiệu Bà còn mang đến một nét văn hóa rất đặc trưng và là một trong những lễ hội lớn nhất ở Bình Dương.

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Bình Dương không chỉ bởi sự linh thiêng, mà còn mang đến một lễ hội đặc sắc, độc đáo bậc nhất. Ban đầu, lễ hội chùa Bà Thiên Hậu tại Bình Dương chỉ được tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng người Hoa sinh sống nơi đây. Nhưng về sau những câu chuyện linh thiêng về bà Thiên Hậu ngày một lan rộng, người dân địa phương và các khu vực lân cận cũng đã thờ phụng vị thần này. Từ đó, mỗi khi Tết đến xuân về, chùa Bà Thiên Hậu và lễ hội cùng tên là điểm đến, trở thành lễ hội lớn bậc nhất của người dân Nam Bộ.

chùa bà thiên hậu bình dương

Chính xác không biết chùa được xây dựng từ năm nào, chỉ biết năm 1923, bốn Bang người Hoa (Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến và Hẹ) chung sức tái tạo ngôi chùa ở vị trí như ngày nay. Chùa mang những đặc trưng của lối kiến trúc người Hoa như: lợp ngói âm dương với những đường chỉ đắp nổi, những cây nhang vòng, những lồng đèn có viết chữ Hán và những màu sơn vàng đỏ sặc sở được trưng bày trong miếu.chùa bà bình dương linh thiêng

Chùa Bà Bình Dương cầu gì ?

Cứ mỗi dịp tết đến cho đến hết rằm thàng riêng, chùa Bà Thiên Hậu thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến để cầu lộc cầu tài, sức khỏe, may mắn… Không chỉ vậy, rất đông các nam thanh nữ tú đến Chùa Bà Thiên Hậu xin lộc cầu duyên. Tất cả tin rằng, với sự đức độ, phẩm hạnh cao quý và lòng bác ái bao la của Thiên Hậu Thánh Mẫu, Bà sẽ chấp nhận mọi thỉnh cầu của những người thành tâm.

chùa bà ở bình dương

Lễ hội chùa Bà Bình Dương

Lễ hội chùa Bà lớn hằng năm được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch tại miếu Bà Thiên Hậu “Thiên Hậu Cung”. Sáng 14 tháng Giêng (AL) lễ bắt đầu, lễ diễn ra đơn giản trong vòng 15 hay 20 phút, sau đó là bá tánh vào lễ. Trong dịp lễ này thường có tục “Thỉnh Lộc Bà”. Lộc là những cây nhang lớn và những cái đèn lồng phất giấy. Việc thỉnh lộc bằng đèn, nhang có ý nghĩa là mang ánh sáng vào hương thơm, tượng trưng cho sự hanh thông, sáng sủa và danh giá cùng những may mắn cho gia đình.

lễ hội rằm tháng giêng chùa bà bình dương

Ngày 15, lễ rước kiệu Bà được tổ chức theo lối cổ truyền: kiệu Bà được rước đi xung quanh trung tâm TP. Thủ Dầu Một cùng đội múa lân, mọi người làm lễ cúng, lễ cầu phúc, cầu lộc cho năm mới tại chùa và trước nhà mình nơi đoàn rước kiệu Bà đi qua.

lễ hội chùa bà bình dương

Ngoài ra, ngày lễ thuần túy diễn ra ngày 25 tháng 3, là ngày vía bà. Ngày ấy chỉ có cúng lễ tế, lễ bái mà không có cuộc rước lễ, diễu hành.

Có thể nói, lễ hội chùa Bà Thiên Hậu từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc, là lễ hội đầu xuân của mọi người, mọi nhà. Hằng năm, lễ hội thu hút hàng trăm ngàn du khách thập phương đến chiêm bái, dâng hương, cao điểm là khuya ngày 14 và sáng ngày Rằm tháng Giêng.

Chùa Bà Bình Dương ở đâu ?

Địa chỉ chùa Bà Bình Dương ở số 4 Nguyễn Du, P. Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Bạn có thể xem vị trí và đường đi chùa Bà Bình Dương trên bản đồ tại đây ▸ Chùa Bà Bình Dương.