cách chọn mua tivi

Cách chọn mua tivi phù hợp tốt nhất cần chú ý gì ?

Dưới đây là một vài gợi ý hướng dẫn lựa chọn khi bạn đi mua tivi với các tính năng và thông số kỹ thuật của mỗi loại tương ứng, quan trọng nhất và cách mua tivi có kích thước phù hợp với mong muốn cũng như nằm trong giới hạn ngân sách của bạn. Tivi thông minh (Smart TV), LED, OLED, 4K, 8K, HDR là những loại tivi phổ biến nhất hiện nay, nhưng cũng gây ra khó khăn khi bạn không biết phải chọn loại nào đang bán trưng bày trong cửa hàng là tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu.

Trước khi tìm hiểu chi tiết kỹ thuật về các loại tivi, chúng ta hãy sử dụng phương pháp loại trừ trước khi đi mua sắm và dưới đây là vài lưu ý khi mua tivi:

Chọn mua tivi dựa vào giới hạn ngân sách

Điều này rất tốt để bạn có thể loại bỏ những tivi nằm ngoài khung ngân sách mà bạn đang dự định để mua tivi. Trong các cửa hàng trưng bày, trung tâm siêu thị điện máy, có rất nhiều mẫu tivi được trưng bày & luôn kích thích lôi cuốn người mua bởi những tính năng hấp dẫn mà nhân viên tư vấn để bạn sẵn sàng chi tiền. Do đó, giới hạn khung ngân sách sẽ giúp bạn không bị lạc vào một ma trận tivi.Chọn theo kích thước màn hình

cách chọn tivi phù hợp với diện tích phòng

Hãy xem xét có bao nhiêu người trong gia đình bạn thường xem cùng một lúc và vị trí nơi bạn sẽ đặt chiếc tivi mới của mình. Sau đó chọn loại tivi có kích thước màn hình lớn nhất vừa vặn với không gian đó. Lưu ý, kích thước của màn hình khi chọn mua còn phải phù hợp với khoảng cách từ người ngồi xem đến vị trí của tivi, để đảm bảo bạn cảm nhận được mức độ giải trí tốt nhất trên màn hình và đây cũng là cách chọn tivi phù hợp với diện tích phòng.

Chọn tivi LED hay OLED

Tivi màn hình LCD giờ không còn sản xuất nữa, trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 loại tivi là LED và OLED. Tivi màn hình LED thì rẻ hơn loại màn hình OLED. Tuy nhiên giá tivi loại màn hình OLED cũng đang giảm dần & chất lượng hình ảnh của tivi OLED cũng được đánh giá cao hơn. Nhưng với một tivi LED 4K giá rẻ hơn OLED mà vẫn cho chất lượng hình ảnh rất tuyệt vời bạn không muốn bỏ qua.

cách lựa chọn tivi
OLED vs LED ở chế độ tối

Có thể nói OLED là công nghệ ra sau nên có nhiều điểm tốt hơn so với LED.

Chọn theo độ phân giải màn hình

Bạn hay nghe nói tivi HD, 4K, 8K… đó chính là đang nói đến độ phân giải của màn hình tivi.

cách chọn tv

Nói chung độ phân giải càng cao thì chế độ hiển thị chi tiết sắc nét & sống động hơn. Lợi ích lớn nhất của TV 4K là các vật thể nhỏ trên màn hình có nhiều chi tiết hơn, bao gồm cả văn bản cũng sắc nét hơn. Nhìn chung, hình ảnh có vẻ phong phú và giống cuộc sống hơn trên HDTV. Hình ảnh sắc nét hơn cũng có thêm lợi ích là cho phép bạn thoải mái xem màn hình từ khoảng cách ngắn hơn, giúp TV lớn hơn thoải mái hơn khi xem trong một ngôi nhà có kích thước thông thường.

HDR: chế độ nhiều màu sắc

cách chọn tv phù hợp
HDR vs màn hình chuẩn không HDR

HDR là một tính năng cho phép màn hình hiển thị nhiều dải màu, nhiều độ tương phản hơn & tăng độ sáng của màn hình. Với HDR, màu sắc trên TV vẫn đúng với hình ảnh. Nếu không có HDR, TV có thể tái tạo một số màu sắc nhất định theo cách chân thực để hiển thị.

Âm thanh loa

Một sự lưu ý không hề nhỏ đó là hệ thống âm thanh loa tivi. Ngay cả những chiếc HDTV tốt nhất, đắt tiền nhất cũng có một điểm yếu: âm thanh kém. Đó là kết quả tất yếu của việc thiết kế mỏng – phẳng, không đủ chỗ cho các loa lớn tạo ra âm thanh đầy đủ & sống động.

Hãy mua thêm một hệ thống âm thanh vòm kết nối với tivi để có được chất lượng âm thanh hoàn hảo như bạn đang xem trong rạp chiếu phim.

Kết luận

Ở trên là một vài hướng dẫn chọn mua tivi hợp lý và đúng cách, khi bạn chọn được loại tivi dựa trên các tiêu chí gợi ý phía trên phù hợp với điều kiện & mong muốn của bạn, thì đó là loại tivi tốt nhất mà bạn đang cần tìm mua.