cua ghẹ biển

Cách chọn mua cua ghẹ ngon không bị óp và mùa nào ngon

Cua ghẹ thường chia 2 loại đó là cua thịt và cua gạch, tùy theo sở thích của bạn là loại nào thì bạn lựa mua loại cua đó. Tuy nhiên, để lựa được loại cua tươi ngon và không bị óp thì không hề dễ dàng nếu bạn chưa biết cách chọn mua. Dưới đây hướng dẫn bạn cách nhận biết loại cua biển ngon & cách phân biệt cua gạch với cua thịt.

Phân biệt cua gạch cua thịt

phân biệt cua gạch cua thịt

Để nhận biết cách phân biệt cua gạch và cua thịt bạn nhìn vào yếm cua. Như hình trên, con yếm to (phía trên) bao phủ chiếm phần lớn bụng thì đó là con cua cái. Chỉ có cua cái mới có gạch do đó con ở trên là cua gạch. Còn con ở dưới, yếm nhỏ là con cua đực & con cua đực thì có nhiều thịt hơn con cua cái và đó là cua thịt.

Cách phân biệt cua và ghẹ

Để phân biệt cua với ghẹ bạn xem hình trên về đặc điểm nhận diện hình dáng từ chân, càng, thân đều khác nhau.Cua biển mùa nào ngon – “cua sáng trăng ghẹ tối trời”

Có nhiều người không biết mua cua biển mùa nào ngon & tại sao người ta hay nói là “cua sáng trăng ghẹ tối trời” vậy chúng có ý nghĩa gì ?

Mùa cua biển ở đây ý nói là “mùa không trăng” tức là trời tối, theo ngư dân thì trời sáng trăng cua ghẹ không tìm được nhiều thức ăn như lúc không có trăng. Do đó cua biển ngon nhất là lúc mùa không trăng, tránh mua vào lúc giữa tháng âm lịch (lúc này trăng sáng). Như vậy bạn cũng đã rõ tại sao lại có câu “cua sáng trăng ghẹ tối trời“.

Cách chọn mua cua ghẹ ngon

Ngoài cách chọn theo mùa trăng như ở trên, khi mua bạn nên chọn con thật tươi, yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi, bạn có thể giữ sống được vài ngày và có thể mang đi được xa.

Muốn chọn cua chắc thịt, bạn nên ấn tay vào yếm cua (ấn nhẹbởi vì vài ba người mua đều thử ấn mạnh để kiểm tra có thể làm cua chết đó), nếu thấy mềm là cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon. Hoặc bạn cầm cua lên, mà thấy cua nhẹ so với kích thước của nó thì không cần ấn vào yếm cua bạn cũng đã xác định được đó là cua bị ốp.

Ghẹ cái hay ghẹ đực ngon

cua gạch ngon

Ghẹ cái (hình trên – phần gạch màu đỏ) sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực, ngược lại ghẹ đực lại chắc thịt hơn ghẹ cái. Do đó, tùy vào sở thích của bạn, bạn thích ăn nhiều gạch hay thích ăn thịt hơn thì bạn chọn loại tương ứng.