thanh toán bằng mã qr

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam

Thanh toán không dùng tiền mặt là một hình thức thanh toán đang phát triển & ngày càng được ứng dụng nhiều ở Việt Nam, các cửa hàng, nhà hàng ăn uống cho đến việc thanh toán các loại dịch vụ khác hiện nay bạn có thể dễ dàng thanh toán bằng các hình thức không dùng tiền mặt. Chúng ta cùng tìm hiểu các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam hiện nay:

Thanh toán không dùng tiền mặt là gì ?

Khi chúng ta mua bán hàng hóa dịch vụ thường có thể thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau như hình thức thanh toán chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng, dùng tiền – vàng bạc – .. để thanh toán trực tiếp cho dịch vụ hàng hóa đã mua. Đối với các hình thức thanh toán không dùng tiền, vàng bạc để thanh toán trực tiếp mà thay bằng một hình thức khác có giá trị tương đương được gọi là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ở Việt Nam có bao nhiêu hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến nhất hiện nay ? Có thể chia hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thành 2 loại:

Thanh toán bằng tài khoản ngân hàng:

  • Thanh toán sử dụng giấy ủy nhiệm chi chuyển khoản
  • Thanh toán bằng tờ Séc
  • Thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ (thẻ Master Card, thẻ Visa,…)
  • Thanh toán trực tuyến bằng dịch vụ internet banking

Thanh toán bằng ví điện tử: đây là loại hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thứ 2 đang phát triển rất phổ biến ở các thành phố lớn hiện nay. Bằng hình thức sử dụng ví điện tử bạn có thể thanh toán ở các điểm có hỗ trợ thanh toán bằng mã QR để quét mã và thanh toán. Xem thanh toán bằng mã QR là gì ở bên dưới.

Nếu bạn chưa biết ví điện tử là gì thì hãy xem thông tin chi tiết tại đây: Ví điện tử là gì ?Thanh toán bằng mã qr là gì ?

Mã QR là gì ? bạn hãy xem hình dưới đây để nhận diện được mã QR:

Mã QR này hiện nay xuất hiện khắp nơi, dùng cho thanh toán hóa đơn khi đi ăn uống, mua sắm, di chuyển, mua sắm trực tuyến…điển hình đó là bạn hay thấy nó xuất hiện trên thẻ cào nạp tiền điện thoại. Vậy chúng được dùng để thanh toán như thế nào ?

qr payment

Trước tiên, trên điện thoại của bạn phải có các ứng dụng thanh toán bằng mã QR, có thể đó là ứng dụng của các ngân hàng hoặc có thể đó là các ứng dụng là ví điện tử. Khi cần thanh toán, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên và quét mã QR này bằng camera của điện thoại là bạn đã có thể tiến hành thanh toán cho hóa đơn mua sắm, ăn uống.

Thanh toán không dùng tiền mặt mang đến lợi ích gì ?

Đối với bên mua: nếu bạn mua một món đồ hay một dịch vụ nào đó, sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt trước hết mang đến cho bạn một sự an toàn khi không cần mang theo tiền mặt bên mình. Tiếp theo đó là sự tiện lợi nhanh chóng chính xác khi thanh toán

Đối với bên bán: như các cửa hàng chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt, thì lợi ích đầu tiền đó cũng chính là sự an toàn khi không trữ tiền mặt tại cửa hàng. Mà tiền khách hàng thanh toán đều được chuyển vào trong tài khoản của cửa hàng

Ưu nhược điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Ưu điểm như đã nói ở trên đó là những lợi ích mang lại khi sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhược điểm: bạn cần phải bảo mật thông tin thanh toán, bên cạnh đó phải thay đổi thói quen và tập làm quen với hình thức thanh toán mới, cần phải có nhiều điểm bán hàng dịch vụ chấp nhận hình thức thanh toán không dùng tiền mặt