quy trình bán lẻ

Quy trình bán hàng trực tiếp tại cửa hàng bán lẻ showroom

Dưới đây là quy trình các bước sử dụng trong mô hình bán hàng trực tiếp tại cửa hàng showroom. Quy trình bán lẻ hay bán trực tiếp khác với quy trình bán hàng tại công ty khi quyết định mua hàng của khách hàng được quyết định trực tiếp khi trãi nghiệm tại cửa hàng. Do đó các bưới dưới đây là cần thiết & quan trọng trong sơ đồ quy trình bán lẻ hay quy trình bán hàng trực tiếp tại cửa hàng showroom.

Bước 1: Chào đón khách hàng

Bạn cần biết CÁCH để chào đón mọi đối thượng khách hàng và chào đón họ vào cửa hàng shop hoặc phòng trưng bày showroom của bạn. Bạn phải đảm bảo khách hàng được chào đón một cách thân thiện, mở ra một cuộc trò chuyện trao đổi giới thiệu. Điều cực kỳ quan trọng là hỏi đúng loại câu hỏi để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Xây dựng mối quan hệ bằng cách làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng khi được chào đón và cảm giác thoải mái trong không gian tiếp thị bán hàng cửa hàng của bạn.Bước 2: Đặt câu hỏi trọng tâm

Bạn cần biết CÁCH để đặt câu hỏi để thăm dò khách hàng với quy tắc 80/20. Bạn cần thực hiện 20% cuộc nói chuyện bằng cách đặt câu hỏi mở và 80% lắng nghe để xác định nhu cầu của khách hàng. Lưu ý, là luôn lắng nghe khách hàng & hiểu điều khách hàng muốn nói. Nếu khách hàng tham gia vào một cuộc trò chuyện cởi mở với bạn, thì khách hàng sẽ cảm thấy rằng bạn quan tâm đến họ, thay vì họ nghĩ bạn chỉ với mục đích mong muốn bán được hàng. Dựa trên điều này, khách hàng sẽ có ý định cao mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ bạn.

Bước 3: Xác định bán được hàng

Để khách hàng mua hàng thì mặt hàng phải thỏa điều kiện cần mua của khách hàng và bạn cần phải làm rõ những điều dưới đây:

  • Khách hàng đang tìm kiếm mua mặt hàng gì ?
  • Nó sử dụng cho cá nhân, doanh nghiệp hay thương mại ?
  • Có ai khác cần tham gia vào quá trình ra quyết định mua hàng không?
  • Họ có thể mua ngày hôm nay không?
  • Bạn cần phải có đủ điều kiện chính xác những gì khách hàng đang tìm kiếm và họ muốn mua hàng trong bao lâu. Nếu một khách hàng đã vào cửa hàng hoặc phòng trưng bày của bạn, có ý định mua hàng, câu hỏi lớn bạn cần đặt ra là “KHI NÀO”. Và đây là những gì bạn đạt điều kiện để bán được hàng.

Bước 4: Hiểu về sản phẩm dịch của bạn

Dựa trên thông tin mà bạn thu thập được từ khách hàng, bạn phải thể hiện sự hiểu biết chuyên môn của mình bằng kiến thức sản phẩm. Điều cực kỳ quan trọng là bạn biết cách bán các Tính năng và Lợi ích / Giá trị gia tăng của sản phẩm và dịch vụ của bạn cho khách hàng. Bạn phải trình bày và chứng minh với sự tự tin. Khách hàng đang tìm kiếm một giải pháp, vì vậy hãy bán lại theo yêu cầu / nhu cầu của họ để bạn THẮNG họ.

Bước 5: Đưa ra những tùy chọn ưu đãi

Bây giờ, hãy cùng xem các tùy chọn bổ sung mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng – ví dụ: bán chéo, bán chất lượng tốt hơn hoặc các mặt hàng phụ kiện – và đừng quên mọi mặt hàng giá trị gia tăng như dịch vụ bổ sung hoặc bảo hành. Giống như việc bạn bán một chiếc xe hơi, thì hãy giới thiệu thêm cho khách hàng về dịch vụ bảo hiểm chiếc xe. Bạn phải cố gắng dẫn dắt khách hàng và thể hiện các cách để kích thích khách hàng bằng các mục bổ sung / tùy chọn giá trị gia tăng! Khách hàng yêu thích các gói trong thế giới ngày hôm nay.

Bước 6: Chốt giao dịch

Đến lúc này bạn cần phải chốt lại quá trình giao dịch với khách hàng, cũng đồng nghĩa là bạn phải chốt xác định lại cái cuối cùng khách hàng chọn mua là cái gì để tiến hành các quy trình thanh toán, cũng như viêc giao hàng chẳng hạn.

Bước 7: Cảm ơn khách hàng

Hãy cảm ơn họ đã ghé thăm mua sắm trực tiếp tại cửa hàng hoặc showroom của bạn và khuyến khích họ quay lại hoặc gọi điện lại nếu họ có bất kỳ mối quan tâm hoặc câu hỏi nào khác.