nhân viên bán hàng

Quy trình bán hàng chuẩn của một công ty doanh nghiệp

Quy trình bán hàng là một lộ trình để thực hiện việc bán hàng tốt hơn, mang lại hiệu quả cao hơn cho việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm dịch vụ. Xây dựng một quy trình bán hàng có cấu trúc sẽ giúp cho bạn quản lý điều hành một cách rõ ràng, chặt chẽ & dễ dàng xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình bán hàng. Nhưng, làm thế nào để bạn tạo ra một quy trình bán hàng tiêu chuẩn cho hệ thống cửa hàng của bạn?

Các vấn đề bán hàng

Công việc của một nhân viên bán hàng luôn có một mức độ tự do, độc lập nhất định trong cách bạn thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày. Là một đại diện bán hàng, nhân viên cần phải linh hoạt và sẵn sàng ứng biến để có được điều đó.

Người mua có thể khá kén chọn, quá thận trọng, bốc đồng và thậm chí nghi ngờ! Đó là lý do tại sao nhân viên bán hàng cần phải sáng tạo và thường điều chỉnh các kỹ năng bán hàng của họ theo nhu cầu của khách hàng tiềm năng và đôi khi – ý tưởng bất chợt.

Vậy làm thế nào để xây dựng quy trình bán hàng có cấu trúc trong khi thực tế luôn biến đổi ?Quy trình bán hàng là gì ?

Một quy trình bán hàng là tập hợp các bước lặp đi lặp lại mà một nhân viên bán hàng thực hiện để biến một người mua tiềm năng từ giai đoạn tiếp cận ban đầu chuyển thành người mua hàng.

Nói một cách đơn giản, đó là các bước để nhận diện một khách hàng tiềm năng có nhu cầu thực tế cần mua hàng cho đến khi khách hàng thực hiện hành vi mua hàng. Nó là một lộ trình cho một nhân viên bán hàng thực hiện.

Thông thường, một quy trình bán hàng bao gồm 5 – 7 bước: Tìm kiếm khách hàng, Chuẩn bị, Tiếp cận, Giới thiệu trình bày, Xử lý các phản hồi, Kết thúc và theo dõi.

Quy trình bán hàng
Quy trình bán hàng

Đối với các cửa hàng bán lẻ showroom thì khách hàng thường đến trực tiếp cửa hàng để trãi nghiệm sản phẩm dịch vụ, do đó quy trình bán hàng sẽ không đầy đủ ở phía trên mà thường bắt đầu từ bước Giới thiệu trình bày.

➦ Xem thêm: Quy trình bán hàng tại cửa hàng bán lẻ

Hiệu quả áp dụng quy trình

Một quy trình bán hàng được xác định có thể giúp bạn thực hiện đúng những điều đúng và biết chắc chắn những gì đang hoạt động và những gì không. Được trang bị kiến ​​thức này, bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm tương tự. Những lợi thế lâu dài của việc áp dụng một quy trình bán hàng được điều chỉnh tốt là rất nhiều.

Đội ngũ nhân viên bán hàng của bạn có thể:

  • Tạo và duy trì mối quan hệ khách hàng lâu dài,
  • Đảm bảo giá trị khách hàng lâu dài,
  • Giảm chi phí giữ chân khách hàng,
  • Được giới thiệu khách hàng nhiều hơn
  • Tăng doanh thu bán hàng.

Đối với người quản lý bán hàng, tuân theo quy trình bán hàng được tiêu chuẩn hóa sẽ tạo ra khả năng tập trung vào những điều quan trọng nhất: lập kế hoạch, phân phối khách hàng tiềm năng, ưu tiên công việc, quản lý nhóm của bạn thời gian và tải công việc tốt hơn, cũng như đưa ra dự báo bán hàng chính xác hơn.

Công cụ quản lý quy trình

Để đảm bảo nhóm của bạn tuân thủ quy trình, bạn cần có một phần mềm CRM. Một hệ thống phần mềm quản lý khách hàng CRM sẽ tự động hóa mọi giai đoạn bán hàng và nhắc nhở những hành động cần thực hiện, khi nào cần theo dõi, gửi thông tin và khi nào bắt đầu chuẩn bị mặt bằng bán hàng của bạn.

➦ Xem thêm:TOP Phần mềm quản lý khách hàng CRM

Phần mềm CRM cho phép bạn dễ dàng lập trình tất cả các giai đoạn bán hàng, ghi lại tất cả các giao tiếp và chuyển một khách hàng tiềm năng từ giai đoạn này sang giai đoạn khác vào đúng thời điểm. Công việc ít hơn, bán hàng nhiều hơn. Nhiều hơn những gì bạn có thể yêu cầu?