phục vụ nhà hàng

Nguyên tắc phục vụ khách hàng của nhà hàng quán cà phê

Nhà hàng, quán cà phê là một ngành kinh doanh dịch vụ đồ ăn thức uống & phát triển bền vững dựa trên trải nghiệm & sự hài lòng của khách hàng. Những khách hàng đó hài lòng bởi những gì họ cho là thức ăn ngon, giá cả hợp lý và dịch vụ cao cấp. Tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng là trách nhiệm của mỗi nhân viên trong một nhà hàng, và tất cả cần phải được đào tạo về các nghiệp vụ quy trình hướng dẫn phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp tốt nhất trong nhà hàng.

Thái độ chuyên nghiệp

Toàn bộ nhân viên cần được đào tạo có thái độ chuyên nghiệp với từng khách hàng ngay từ khi khách mới bước chân vào nhà hàng. Tạo một môi trường mà khách được trải nghiệm ăn uống thú vị không chỉ là công việc của chủ nhà hàng & nhân viên phục vụ mà là toàn bộ nhân viên. Đối với nhân viên phục vụ tiếp xúc trực tiếp phần lớn thời gian với khách hàng thì ngoài tác phong công việc chuyên nghiệp còn phải trả lời bất kỳ câu hỏi nào của khách hàng. Quản lý, bếp trưởng cũng phải sẵn sàng xử lý các khiếu nại của khách hàng về đồ ăn.

Nhanh chóng

Khách hàng đến nhà hàng để được phục vụ, không giống như nhiều doanh nghiệp dịch vụ khác, không được để khách chờ quá lâu. Từ khâu phục vụ bàn chỗ ngồi, đến khi phục đồ ăn, nếu có sự chậm trễ cần thông báo cho khách hàng biết lý do, sẽ càng tệ hơn nếu nhà hàng bắt khách hàng phải ngồi chờ lâu mà chưa có đồ ăn mà không được thông báo về sự chậm trễ. Hãy chắc chắn rằng bữa băn được chuẩn bị & phục vụ nhanh nhất có thể mà không bỏ qua chất lượng, trình bày & kiểm tra trước khi được đưa ra.Đề xuất gợi ý

Nhân viên phục vụ nên đưa ra các gợi ý, đề xuất về lựa chọn menu & các món đặc biệt được phục vụ trong ngày. Điều đó giúp thông tin nhanh cho khách hàng về một món đặc biệt nào đó có thể hấp dẫn họ mà có thể có hoặc không có trong danh sách menu. Đồng thời cũng có thể rút ngắn thời gian chọn món của khách hàng & điều này có thể làm tăng số lượng bán hàng của các món đặc biệt đang được phục vụ.

Khách hàng không hài lòng

Nhân viên nhà hàng, tại một số điểm, sẽ tiếp xúc với khách hàng không hài lòng vì lý do này hay lý do khác. Một số khách hàng có thể không tìm thấy dịch vụ đủ nhanh chóng, trong khi những người khác có thể thấy chất lượng thực phẩm không được không được như mong muốn. Lúc này cần vai trò của người quản lý nhà hàng cần thảo luận các vấn đề với khách hàng & có thể xin lỗi về trãi nghiệm ăn uống không được như mong muốn. Với cách xử lý khéo léo bạn có thể biến một khách hàng không hài lòng trở thành một khách hàng trung thành & sẵn sàng quay lại nhà hàng nhiều lần về sau.