công nghệ nhà thông minh

Ngôi nhà thông minh là gì? Hệ thống công nghệ ưu & nhược điểm

Nhà thông minh là ngôi nhà sử dụng các thiết bị kết nối internet để cho phép giám sát, quản lý & điều khiển các thiết bị và hệ thống từ xa, chẳng hạn như chiếu sáng đèn, điều khiển nhiệt độ…

Hãy tưởng tượng bạn đang ở văn phòng làm việc, sử dụng điện thoại thông minh bạn có thể giám sát & điều khiển mọi thiết bị ở nhà. Qua quá trình sử dụng, hệ thống sẽ tự học hỏi thói quen sử dụng của bạn mỗi ngày để tự ghi nhớ & điều khiển thiết bị giúp bạn chẳng hạn như tự động bật nhạc khi bạn về nhà mở cửa,… thì đó chính là công nghệ nhà thông minh.

Ví dụ về nhà thông minh

nhà thông minh

Hiện nay, nhiều thiết bị sử dụng trong gia đình đang hướng tới việc sản xuất cung cấp các thiết bị thông minh để phục vụ cho hiện tại cũng như phát triển trong tương lai. Các thiết bị như:

  • Tivi thông minh: được kết nối với internet để truy cập nội dung thông qua các ứng dụng, chẳng hạn như video và âm nhạc theo yêu cầu. Một số TV thông minh cũng bao gồm nhận dạng giọng nói hoặc cử chỉ.
  • Hệ thống chiếu sáng thông minh: có thể phát hiện có người ở trong phòng & tự điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết. Bên cạnh đó, hệ thống có thể nhận diện ánh sáng ban ngày hay ban đêm để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Điều hòa thông minh: có thể theo dõi và kiểm soát nhiệt độ trong nhà từ xa. Các thiết bị này cũng tìm hiểu hành vi của chủ nhà và tự động thay đổi chế độ cho phù hợp nhằm mang lại sự thoải mái và hiệu quả tối đa.
  • Khóa thông minh: mở cửa nhà, khóa thông minh cũng có thể phát hiện khi bạn ở gần và mở khóa cửa cho bạn.
  • Camera an ninh thông minh: bạn có thể giám sát ngôi nhà của mình khi bạn đi vắng hoặc đi du lịch. Cảm biến chuyển động thông minh cũng có thể xác định sự khác biệt giữa chủ nhà, khách ghé thăm, vật nuôi và kẻ trộm và có thể thông báo cho chính quyền hoặc thông báo đến bạn qua điện thoại nếu phát hiện hành vi đáng ngờ.
  • Thiết bị nhà bếp thông minh: bao gồm cả máy pha cà phê thông minh có thể pha cho bạn một tách cà phê mới ngay khi báo thức của bạn tắt. Tủ lạnh thông minh, máy giặt, lò nướng…


Ưu & nhược điểm của nhà thông minh

ngôi nhà thông minh

Hệ thống nhà thông minh mang lại nhiều tính tiện dụng trong cuộc sống hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả đều là ưu điểm, nó cũng có nhiều nhược điểm.

Ưu điểm:

Như đã liệt kê ở trên với các thiết bị thông minh, thì bạn cũng đã phần nào thấy được những ưu điểm tích cực khi mọi việc đều được giám sát, điều khiển tự động hóa bằng việc áp dụng công nghệ nhà thông minh. Tính năng tự học hỏi & tự điều chỉnh của các hệ thống thông minh giúp bạn không còn cần phải tự thực hiện mọi thao tác bằng tay gần như ở mọi điểm trong ngôi nhà.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nhà thông minh có thể đáp ứng sở thích của bạn. Ví dụ, ngay khi bạn về đến nhà, cửa sẽ mở, đèn sẽ được tự bật sáng, điều hòa được mở & tự điều chỉnh, những giai điệu yêu thích của bạn sẽ bắt đầu phát ra từ loa thông minh của bạn…

Nhược điểm:

  • Sự phức tạp: các thiết bị thông minh còn mang tính riêng lẻ, mỗi thiết bị cung cấp cho bạn một ứng dụng trên điện thoại để thiết lập cài đặt. Và khi trong nhà sử dụng càng nhiều thiết bị thông minh, bạn càng phải tìm tự hiểu nhiều về cách sử dụng tương ứng của mỗi loại thiết bị. Điều này gây ra sự khó khăn & sự khó chịu từ chính người sử dụng.
  • Chưa thông minh: nhà thông minh sử dụng dụng các thiết bị thông minh, nhưng các thiết bị này chưa thật sự thông minh. Chẳng hạn như camera thông minh đôi khi đưa ra cảnh báo sai, tivi thông minh thì hiện cũng chỉ mới sử dụng giọng nói để nhận lệnh điều khiển,…Tính thông minh của các thiết bị cần được hoàn thiện & phát triển hơn trong tương lai.
  • Bảo mật thông tin: đây là vấn đề mang tính thách thức lớn nhất khi bạn sử dụng hệ thống nhà thông minh. Thứ nhất, các thiết bị thông minh sẽ thu thập mọi dữ liệu thông tin cá nhân của bạn & các thành viên trong gia đình & không chắc chắn rằng dữ liệu sẽ bị lọt ra ngoài. Thứ hai, nếu tin tặc có thể xâm nhập vào một thiết bị thông minh, chúng có khả năng tắt đèn, tắt báo động và mở khóa cửa, … Hơn nữa, tin tặc có thể có khả năng truy cập vào mạng của chủ nhà, dẫn đến các cuộc tấn công hoặc làm mất dữ liệu tồi tệ hơn.