đồ ăn ngày tết

Kinh doanh bán đồ ăn ngày Tết hốt bạc cuối năm

Tết là ngày hội của mua sắm, đặc biệt nhất vẫn là mặt hàng thực phẩm đồ ăn ngày càng trở nên nở rộ. Để có hàng bán vào dịp cuối năm, các tiểu thương đã phải chuẩn bị đặt hàng các mặt hàng từ tháng 10 – 11, nếu không vào dịp gần tết sẽ không đặt hàng được nữa.

Các chị em văn phòng cũng tất bật chuẩn bị các loại đồ ăn tự làm hay các loại đặc sản vùng miền, chuẩn bị chinh chiến kiếm tiền dịp cuối năm.

Mứt tết

Bánh chưng, bánh tét, dưa hành, củ kiệu muối, chả giò, …là những món ăn cơ bản không thể thiếu trong ngày tết. Đến các loại bánh kẹo, mứt tết, hạt dưa, hướng dương,…rất đa dạng.Năm nào cũng vậy, cứ khoảng từ 19 tháng 12 trở đi, chị Trang ở Quận 10 Tp HCM lại bắt đầu tất bật giao bánh tét, giò & mứt tết, củ kiệu. Bánh tét & giò chị đặt từ dưới quê gửi lên, còn mứt thì chị lấy của người bạn tự làm ở nhà loại mứt được làm từ dừa non, còn củ kiệu thì chị tự làm được đem đóng hộp. Chị là một trong số những người kinh doanh bán hàng online qua mạng xã hội là chính, không có cửa hàng.

tré rơm

Cũng tương tự như chị Trang, chị Quỳnh Anh ở Quận 5 lại bán các đồ đặc sản của miền trung. Nằm ở cuối con hẻm mà xe không thể quay đầu, căn nhà nhỏ chị thuê làm nơi ở cho 2 vợ chồng & con gái 5 tuổi của chị. Chị cũng bán tại nhà, chỉ có điều bên trong chị để được mấy chiếc kệ để đặt các loại hàng bán lên đó trông cũng giống một cửa hàng.

Dịp cuối năm, 2 vợ chồng chị Quỳnh Anh tất bật từ sáng cho tới 9h tối để sắp xếp giao hàng cho khách đã đặt. Có hôm 2-3h chiều vợ chồng chị còn chưa được ăn cơm, còn con gái được chị đặt mua đồ ăn bên ngoài về thay cho buổi trưa mà chị thường nấu.

Lượng đơn đặt hàng dịp cuối năm tăng đột biến nên việc sắp xếp giao hàng không kịp. Cả chị Trang & chị Quỳnh Anh phải sử dụng ứng dụng đặt giao hàng như: Ahamove, Lalamove, Grab,…Chỉ việc ngồi nhận đơn hàng khách đặt, sau đó đặt shipper, rồi sắp xếp đơn hàng chuẩn bị cho shipper tới nhận đi giao đã rối tung hết cả lên.

Tất cả đều mệt mỏi, nhưng niềm vui bù lại đó là chỉ trong một dịp ngắn giáp tết, không chỉ có các chị mà tất cả các cửa hàng đều có một doanh thu lớn nhất trong năm.