quản lý khách hàng

Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

Đối với công ty doanh nghiệp, việc quản lý thông tin khách hàng tốt như một nguồn tài nguyên quý giá của doanh nghiệp là việc không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt, xảy ra tình trạng phân mảnh khi mỗi nhân viên kinh doanh tự quản lý nhóm khách hàng của riêng mình & xảy ra vấn đề mất dữ liệu khách hàng khi nhân viên đó nghỉ.

phần mềm CRM

Làm sao để giữ lại chi tiết những tài nguyên quý giá này cho doanh nghiệp, làm sao để lưu giữ lại mọi tiết về lịch sử giao dịch làm việc với khách hàng, và làm sao nhân viên sau có thể nắm được toàn bộ quá trình làm việc với khách hàng của nhân viên trước,…

Để lưu giữ lại trọn bộ nguồn dữ liệu quý giá này, các chuyên gia khuyên các doanh nghiệp nhỏ & vừa hãy đầu tư vào công nghệ để nâng cao hiệu quả trong quản lý, trong đó việc cần thiết phải có phần mềm quản lý phù hợp với quy mô của doanh nghiệp.Phần mềm quản lý khách hàng CRM

Phần mềm CRM là gì ? và tại sao nó là công cụ quản lý khách hàng tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp ? Hãy cũng điểm qua những tính năng quản lý nổi bật của loại phần mềm này:

Xem thêm: Các phần mềm quản lý khách hàng CRM tốt nhất

1. Quản lý tài nguyên

Phần mềm CRM sẽ lưu trữ các tài nguyên thô về khách hàng. Được gọi là tài nguyên bởi các đối tượng được thu thập chưa mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của công ty nên chưa trở thành khách hàng của công ty, do dó không được gọi là khách hàng.

Dữ liệu này có thể được nhân viên kinh doanh thu thập được từ trên mạng, mối quan hệ xã hội, hoặc thông qua các chiến dịch marketing của công ty có được, thậm chí là mua data khách hàng.

CRM là gì

2. Quản lý tiếp cận

Từ tài nguyên thô có được, nhân viên kinh doanh sẽ chuẩn bị, lên lịch tiếp cận khách hàng bằng các hình thức như: gọi điện, gửi email. Sau khi thực hiện các bước tiếp cận khách hàng, nhân viên kinh doanh sẽ phân loại khách hàng đã được tiếp cận có tiềm năng mua hàng hay không, có cần tạo lịch tiếp cận cho lần tiếp theo hay không… Tất cả đều được lưu trữ chi tiết trong phần mềm CRM.

3. Quản lý bán hàng

Sau khi tiếp cận các đối tượng tài nguyên thành công, tài nguyên đó sẽ trở thành khách hàng chính thức của công ty sau khi đã mua hàng – dịch vụ. Phần mềm CRM sẽ lưu trữ & quản lý chi tiết thông tin bán hàng, quá trình thanh toán…

4. Chăm sóc khách hàng

Là chức năng quản lý chăm sóc hỗ trợ khách hàng sau mua hàng của phần mềm CRM.

Phần mềm CRM quản lý lưu trữ đầy đủ chi tiết quy trình bán hàng từ khâu tìm kiếm tiếp cận cho đến việc chăm sóc khách hàng về sau. Với dữ liệu về khách hàng được lưu trữ trong phần mềm, công ty có thể:

  • Phân tích khách hàng để chào bán sản phẩm dịch vụ mới.
  • Nhân viên mới có thể nắm bắt được toàn bộ quá trình giao dịch với khách hàng trước đây.
  • Quản lý có thể nắm bắt được toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên với khách hàng để có kế hoạch hỗ trợ tốt nhất.